บริเวณที่พบ : อาคารคหกรรม
ลักษณะทั่วไป: ไม้พุ่มขนาดเล็ก
ต้น : ตั้งตรง แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแน่น เปลือกสีเทาปนน้ำตาล
ใบ : ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปไข่ถึงรูปขอบขนาน กว้าง 5-9 เซนติเมตร ยาว 7-12 เซนติเมตร ปลายใบแหลม
โคนใบมนขอบใบจักฟันเลื่อย แผ่นใบบาง ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้ม ก้านใบยาว 2-4 เซนติเมตร
ดอก : มีหลายสีขึ้นอยู่กับพันธุ์ เช่น สีขาว ม่วง เหลือง ส้ม และชมพู ออกเป็นดอกเดี่ยวที่ปลายกิ่ง มีทั้งดอกชั้นเดียว
และดอกซ้อนโคนกลีบดอกซ้อนเกยกันเป็นหลอด ปลายแยก 5 กลีบ ดอกบานเต็มที่กว้าง 7-9 เซนติเมตร
ผล : ผลแห้งแตก รูปกลมถึงยาว
ประโยชน์ : ดอกตำพอกหรือทาบำรุงเส้นผมดับพิษฝี ขับน้ำย่อย เจริญอาหารลดไข้ ขัยระดู รากสดตำพอกฝี
รับประทานช่วยขับน้ำย่อย ดอกสดใช้ขัดรองเท้าให้มัน แก้ฟกบวม แก้ไอ แก้ไข เป็นยาระบาย ขับระดูเสีย บำรุงเส้นผม
ขับเสมหะ บำรุงน้ำดี